Răng sứ CAD/CAM  là gì ?

Răng sứ CAD/CAM là gì ?

Răng sứ CAD/CAM đã trở nên rất phổ biến ngày nay, và cũng đã chứng tỏ những tính năng ưu việt của loại răng sứ này. Tại nha khoa  số DXC, chúng tôi sử dụng hệ thống răng sứ CEREC và Inlab của hãng nha khoa Sirona (Đức)

Hãng nha khoa Sirona (Đức) nổi tiếng thế giới để tự sản xuất ra răng sứ CAD/CAM, vì hệ thống này có những ưu điểm nổi trội so với một số hãng khác.

1) Thiết kế trên máy vi tính:

Ngày nay, đa phần các công việc thiết kế được thực hiện trên máy vi tính. Thiết kế răng sứ cũng vậy. Thiết kế trên máy vi tính giúp công việc thuận lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều so với kỹ thuật thủ công đúc mẫu truyền thống.

 

Thiết kế răng sứ CAD/CAM CEREC. Bác sĩ dùng hệ thống camera Omnicam để quét hình ảnh trên miệng bệnh nhân, từ đó sao lưu vào máy vi tính và thiết kế răng sứ trên máy vi tính. Nếu dùng hệ thống Inlab, bác sĩ sẽ lấy dấu để làm mẫu hàm cho bệnh nhân.

Điểm khác biệt của hệ thống CAD/CAM CEREC và Inlab của Sirona là sự thuận tiện, nhanh chóng và chính xác rất cao. Với CEREC, bác sĩ có thể thiết kế ra chiếc răng bằng sứ của bạn trong vài phút, và “tiện nguyên khối sứ” để làm ra răng bằng sứ trong 10 phút. Nếu bạn chưa ưng ý vì răng sứ không đẹp, thì chỉ cần vài chục phút sau, sẽ có chiếc răng bằng sứ khác. Điều này là thật sự khác biệt vì so với trước đây, bạn sẽ phải đợi 1-2 ngày để làm lại chiếc răng sứ khác nếu không ưng ý. Ngày nay, tại nha khoa Lan Anh, với hệ thống CEREC, bác sĩ có thể thiết kế và làm ra chiếc răng sứ mà bạn ưng ý nhất một cách nhanh chóng.

 

Lựa chọn thỏi sứ phù hợp với răng thật

 

 

Thiết kế răng sứ phù hợp với thỏi sứ mình đã chọn

 

 

 

 

Đưa thỏi sứ vào trong máy, và thỏi sứ sẽ được “cắt nguyên khối” theo đúng như thiết kế trên máy vi tính. Đối với hệ thống CEREC, mọi quá trình chỉ mất khoảng 45 phút.

2) Độ chính xác và khít sát tốt với răng thật: 

Trước đây, kỹ thuật viên làm kỹ thuật thủ công “đúc mẫu ra chiếc răng sứ”, sẽ dễ gặp tình trạng bị cong, vênh so với phần cùi răng thật và làm cho răng sứ bị hở. Vi khuẩn và mảng bám thức ăn sẽ nhồi nhét trong những khe hở này, nhanh chóng làm hư đi phần “cùi răng thật”, làm hư răng thật bên trong. Tình trạng này có thể làm răng thật bị hư hại đến mức không thể giữ được và phải nhổ đi.

 

Răng sứ bị hở ở mặt trong. Vùng hở này sẽ là nơi vi khuẩn trú ngụ, nhồi nhét thức ăn và làm hư răng thật bên trong.

 

Răng sứ bị hở sau một thời gian sử dụng. Vi khuẩn tích tụ gây viêm nướu, hư hại răng thật bên trong. Trong trường hợp này, khoảng hở là khá lớn do răng sứ không xuống được sát với răng thật (bị trồi cao hơn so với răng kế bên).

 

Răng sứ bị hở chụp trên phim x-quang. Đối với răng sứ đã chữa tủy, bệnh nhân không có cảm giác ê, buốt và không biết răng thật bị hư hại, cho đến khi vùng chân răng bị nhiễm trùng, hoặc răng bị lung lay.

Đối với răng sứ CAD/CAM, tình trạng này được giảm thiểu tối đa, vì trên máy vi tính, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có thể “phóng to” và thiết kế thật kỹ lưỡng phần tiếp giáp giữa răng thật và răng sứ, đảm bảo độ khít sát.

 

 

Khi thiết kế răng bằng sứ trên máy vi tính, bác sĩ có thể “phóng to răng sứ”, điều chỉnh vùng tiếp xúc giữa răng sứ và răng thật một cách chính xác. Ngoài ra, những điểm khác cũng rất quan trọng như độ dày của răng sứ (để tránh bể vỡ sứ), tiếp xúc với răng đối diện (để có chức năng ăn nhai tốt), tiếp xúc với răng bên cạnh (để tránh nhét kẽ thức ăn),v.v… đều được thiết kế tỉ mỉ, chính xác cao.

Với răng sứ CEREC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ là người thiết kế trực tiếp cho răng sứ của bạn. Ngoài ra, máy CEREC quét mẫu trực tiếp trên miệng (không phải qua dấu mẫu hàm) nên độ chính xác là gần như tuyệt đối.

 

Hệ thống CEREC Ominicam. Hệ thống này rất phổ biến tại các nước phát triển về phục hình răng sứ như Mỹ, châu Âu, v.v...

 

Sử dụng hệ thống CEREC Ominicam, bác sĩ quét hình ảnh trực tiếp từ miệng bệnh nhân và thiết kế răng sứ trên máy vi tính. Từ đó máy sẽ cắt từ thỏi sứ ra chiếc răng sứ theo đúng như thiết kế.

3) Linh hoạt khi sử dụng vật liệu để làm ra răng sứ:

Mỗi một bệnh nhân có một đặc điểm khác nhau, và răng của họ cũng vậy.

 

Mỗi bệnh nhân có một nụ cười khác nhau, một yêu cầu về màu răng khác nhau, về hình dạng răng khác nhau. Vì vậy, cần có nhiều hệ thống sứ với nhiều màu răng, chủng loại,v.v… để có thể làm được một chiếc răng bằng sứ “tốt nhất”.

Vì vậy, nếu muốn làm ra một chiếc răng sứ giống thật, bác sĩ cần có nhiều hệ thống vật liệu sứ khác nhau.

 

 

Như vậy, nếu chỉ làm răng sứ  theo đúng một loại vật liệu (chẳng hạn như Zirconia hay Cercon) cho mọi trường hợp, thì sẽ có những lúc kết quả không thật sự tốt nhất.

Hệ thống CAD/CAM Inlab và CEREC được thiết kế để có thể chọn nhiều loại vật liệu sứ khác nhau. Điều này là rất quan trọng, vì sẽ đáp ứng nhu cầu của bác sĩ và bệnh nhân cho nhiều trường hợp khác nhau.

4) Thời gian làm việc nhanh chóng:

Khi răng thật bị mài đi, nó sẽ ở trong tình trạng nhạy cảm và dễ bị ê buốt, ảnh hưởng tủy răng. Vì vậy, răng bằng sứ làm xong nhanh chóng và gắn sớm trong ngày sẽ hạn chế tình trạng này, khả năng ảnh hưởng tủy răng được hạn chế tối đa.

Khi thiết kế răng sứ CAD/CAM, thứ bạn cần chỉ là một chiếc máy vi tính có cấu hình mạnh mẽ. Những thứ lỉnh kỉnh khác, bạn có thể “cất vào tủ”.

 

Khi bạn làm nhiều răng bằng sứ cùng lúc, thì việc thiết kế và mô phỏng trên máy vi tính CAD/CAM giúp kiểm soát tình trạng chung của khớp cắn, của từng răng tốt hơn rất nhiều.

5) Mỏng và tinh tế:

Đối với răng bằng sứ kim loại và răng bằng sứ Zirconia, kỹ thuật viên cần phải làm ra “khung sườn của răng sứ ” rồi từ đó mới đắp răng sứ lên. Điều này đòi hỏi răng thật phải bị mài nhỏ lại để có chỗ cho khung sườn và sứ.

Đối với răng sứ CEREC, sứ được cắt nguyên từ khối sứ, nên có thể đạt được độ mỏng tối đa. Có những trường hợp làm răng sứ xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần mài răng thật 0.5 – 0.8mm là làm được cầu răng, veneer, lumineer, v.v…

 

Một ca thực tế Veneer mỏng 0.6mm để phục hình răng mẻ góc.

 

 

Kết quả đạt thẩm mỹ cao sau khi gắn răng. Ngày nay, phục hình sứ càng mỏng, càng bảo tồn răng thật, càng bền và đẹp, vì răng thật là tốt nhất, cần được bảo tồn tối đa.

 

Tại nha khoa  số DXC, hệ thống sứ CEREC có thể thiết kế và làm ra những chiếc Veneer, mão mỏng hơn rất nhiều so với thông thường, khoảng 0.5 – 1mm tùy trường hợp.

6) Bền, đẹp và chắc chắn:

Đối với răng sứ CEREC, do được thiết kế và cắt ra từ khối sứ, nên độ bền của răng sứ CEREC là rất cao. Răng sứ CEREC có thể được cắt nguyên khối, hoặc đắp rất ít (để đạt thẩm mỹ) nên rất ít khi bị bể vỡ khi ăn nhai.

7) Tin cậy về chất lượng và vật liệu:

Tại nha khoa số DXC, bạn có thể tham quan lab làm răng bằng sứ vào bất cứ lúc nào, xem kỹ thuật viên thiết kế và làm ra chiếc răng sứ của bạn. Điều này giúp bạn yên tâm về chất lượng và vật liệu làm sứ.

Với phục hình sứ CEREC, bạn hoàn toàn có thể mở hộp thỏi sứ còn niêm phong từ nhà sản xuất, cầm tận tay thỏi sứ làm ra chiếc răng của bạn, theo dõi quá trình cắt răng sứ, vì bác sĩ sẽ là người làm ra chiếc răng bằng sứ cho bạn. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng vật liệu.

 

8) Thẩm mỹ tối ưu:

Khi làm phục hình răng sứ thẩm mỹ, bạn sẽ muốn hàm răng của mình thật sự đúng ý của bạn: cả về hình dạng và màu sắc răng. Để làm được điều này, đôi khi cần phải làm vài bộ răng bằng sứ với màu sắc, hình dạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bạn. Điều này là rất khó thực hiện với răng bằng sứ thủ công vì phải tốn nhiều thời gian để làm và đắp sứ. Ngoài ra, rủi ro răng sứ bể, vỡ sẽ tăng lên nếu răng bằng sứ được sửa đi sửa lại nhiều lần.

Do thời gian thiết kế và làm răng sứ nhanh, răng sứ CEREC có thể đáp ứng được yêu cầu này. Nếu bạn chưa ưng về hình dạng, bác sĩ chỉ cần chỉnh bằng cách “click chuột”. Còn nếu bạn chưa ưng về màu sắc? Bác sĩ cũng chỉ cần lựa chọn thỏi sứ có màu sắc khác. Vì vậy, mọc việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Quan trọng hơn, mỗi chiếc răng bằng sứ của bạn đều được cắt ra từ một thỏi sứ mới, hoàn toàn “brand new”, không phải lo ngại độ bền răng bằng sứ bị ảnh hưởng khi sửa đi sửa lại nhiều lần.

 

Phục hình sứ CEREC tại nha khoa  số DXC rất đa dạng về màu sắc, và độ mỏng cao, giúp cho chiếc răng sứ không bị “thô”, màu sắc đáp ứng được yêu cầu của bệnh nhân.

Kết luận: Với kỹ thuật CAD/CAM hiện đại ngày nay, răng bằng sứ đã được cải thiện về chất lượng rất nhiều. Đa dạng về màu sắc, hình dạng răng, và độ bền thì ngày càng được cải thiện với hệ thống sứ “cắt nguyên khối”. Ngoài ra, xu hướng “bảo tồn tối đa”, hay “mài răng tối thiểu” cũng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống CAD/CAM, đặc biệt là CEREC, giúp bệnh nhân có được những chiếc răng bằng sứ ưng ý.

 * Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người.

Bài trước Bài sau